- หมูจะสามชั้นสำหรับคนชอบติดมัน หรือจะหมูเนื้อแดง สันคอหมูอันนี้แล้วแต่ชอบ
- กะปิอย่างดีหากสามารถหาได้ครับ เพราะจะเพิ่มความหอมให้กับหมูคั่วกะปิ
- กระชาย
- พริกไทยสด
- พริกขี้หนูสวน เพื่อเพิ่มความหอม
- กระเทียม
- พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีการ
- หั่นหมูขนาดพอดีคำเพื่อให้หมูสุกเร็ว
- ทำเครื่องแกงโดย นำกระชาย พริกไทยสด กระเทียม และ พริกขี้หนูสวนโคลกเข้าด้วยกัน
- ตั้งกระทะเทน้ำมันพื้ช และนำเครื่องแกงลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม
- นำกะปิอย่างดีลงไปผัดร่วมด้วยจนได้กิล่นหอม
- นำหมูที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด ทิ้งไว้จนหมูสุก
- นำพริกชี้ฟ้าแดงที่ซอยไว้แล้วลงไปผัด ก็เป็นอันเสร็จ
จุดเด่นของหมูคั่วกะปิคือ ความเผ็ดของพริกผสานกับความหอมของกระชายและกะปิ บวกความเค็มและหวานจากกะปิที่เราใช้ครับ รสชาติแบบนี้ ต้องแกล้มด้วยผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ผักชี แตงกวา ที่แช่เย็นไว้แล้วร่วมกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เท่านี้ก็อร่อยแล้วกับ หมูคั่วกะปิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น